Đừng coi nhẹ khi bé bị sún răng và hãy tìm cách phòng tránh cho trẻ

Sún răng là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ từ 1 - 3 tuổi. Nhưng một sai lầm nghiêm trọng là ba mẹ lại thường không quan tâm tới bệnh lý này của bé bởi suy nghĩ rằng răng sún không ảnh hưởng gì và nhanh chóng mất đi khi răng vĩnh viễn mọc lên.

Chính những suy nghĩ sai lệch này đã khiến bệnh sún răng của bé càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.

Tác hại của bệnh sún răng

Chỗ bị sún răng thường nông (không sâu như lỗ sâu răng) nhưng có diện tích rộng, màu đen hoặc nâu trên bề mặt răng. Nếu sún răng để lâu không điều trị, vi khuẩn sẽ ngày càng ăn mòn răng, thật chí cụt răng.

Răng sữa nếu bị sún, các vi khuẩn không chỉ ảnh hưởng tới răng mà còn ảnh hưởng tới nướu và răng vĩnh viễn.

Sún răng gây đau, khó chịu cho bé

Sún răng gây đau, khó chịu cho bé

Khi răng sún bị mòn dần, men răng bị mất, ngà răng lộ dần và tủy răng bị hở sẽ gây cảm giác khó chịu, đau đớn cho bé, khiến trẻ hay quấy khóc, biếng ăn, chậm lớn.

Răng bị ăn mòn quá nhiều, đặc biệt là răng cửa sẽ gây cản trở phát âm của bé, khiến bé bị nói ngọng.

Sún răng còn có thể làm thay đổi tiến trình mọc răng chuẩn của bé, dẫn tới tình trạng sai lệch của răng vĩnh viễn sau này. Khi răng sún, chiếc răng này sẽ bị hỏng và rụng sớm nếu không được điều trị, lợi cũng sẽ đóng kín nhanh hơn trước khi răng vĩnh viễn tại vị trí này kịp mọc. Khiến răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp nhiều khó khăn, gây ra tình trạng mọc lẫy, khấp khểnh, mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân bệnh sún răng ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sún răng ở trẻ nhỏ nhưng nguyên nhân chủ yếu do trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt như kẹo,đồ ăn nhanh, nước uống có ga… mà không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Răng trẻ em có lớp men răng tương đối mỏng. Trong môi trường khoang miệng, đường lên men sinh ra axit nhanh chóng phá hủy lớp men răng. Khi vi khuẩn tấn công qua lớp men răng thì tốc độ phát triển của bệnh ngày càng nhanh vì ngà răng kém cứng hơn men răng.

Ăn quá nhiều đồ ngọt là nguyên nhân chính gây sún răng

Ăn quá nhiều đồ ngọt là nguyên nhân chính gây sún răng

Ngoài ra có thể bé bị sâu răng toàn hàm hoặc răng bé bị thiếu canxi hoặc flour cũng là một trong những nguyên nhân gây sún răng.

Không chỉ vậy, trong quá trình mang thai, việc mẹ sử dụng một số lợi thuốc kháng sinh cũng sẽ ảnh hưởng tới răng của bé sau này, răng bé sẽ yếu hơn, dễ bị vi khuẩn tấn công.

Ngăn ngừa và điều trị sún răng cho bé

Để ngăn ngừa tình trạng sún răng, sâu răng, cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé, ba mẹ cần chú trọng việc vệ sinh răng miệng cho bé. Hướng dẫn và tạo thói quen chải răng ít nhất 2 lần/ ngày cho bé. Tạo những câu chuyện hấp dẫn nói về tác hại của việc không đánh răng thường xuyên để bé hình thành thói quen và thích thú với việc chải răng hàng ngày. 

Nên tránh cho bé ăn quá nhiều đồ ngọt, nếu cần cho bé ăn đêm thì nhớ vệ sinh răng miệng cho bé ngay sau khi ăn. Tăng cường các thực phẩm chứa nhiều canxi trong thực đơn của bé.

Kháng sinh là thủ phạm gây hỏng men răng, vàng răng, đổi màu răng mà sau này rất khó tẩy trắng răng. Chính vì vậy, tốt nhất ba mẹ không nên cho bé uống các loại thuốc kháng sinh một cách tùy tiện mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Khám răng định kì cho bé vô cùng cần thiết. Đây là điều quan trọng giúp nhanh chóng phát hiện các bệnh răng miệng của bé và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng sau này.