Đừng coi nhẹ lợi ích của sợi chỉ nha khoa nhỏ bé

Nếu chỉ chải răng và súc miệng hàng ngày thôi thì chưa đủ để bạn có hàm răng thật khỏe mạnh và sạch sẽ. Bạn cần có sự hỗ trợ của chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn, nó giúp làm sạch mảng bám, phòng chống sâu răng, viêm nướu và được nha sỹ khuyến khích sử dụng.

Những lợi ích từ chỉ tơ nha khoa

Tại những vùng kẽ răng, đặc biệt là những kẽ răng quá khít, lông bàn chải không thể làm sạch được. Ngược lại, nếu cứ cố gắng chải sâu vào trong rất dễ làm cho vụn thức ăn càng bám sâu bên trong nướu. Trong trường hợp này, chỉ nha khoa sẽ là vật dụng vệ sinh răng rất hữu ích, giúp bạn làm sạch sâu trong những kẽ răng.

Chỉ tơ nha khoa được các nha sĩ khuyến khích sử dụng để làm sạch răng

Chỉ tơ nha khoa được các nha sĩ khuyến khích sử dụng để làm sạch răng

Rất nhiều người thường xem nhẹ những mảng bám nơi kẽ răng , nhưng trên thực tế nó lại là nguyên nhân gây ra rất nhiều các bệnh lý nghiêm trọng về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, viêm nha chu dẫn đến tình trạng mất răng ở nhiều người.

Hơn nữa nếu để đến khi bệnh phát triển nặng đến giai đoạn viêm nha chu thì thường rất khó khăn trong việc điều trị và thông thường sẽ không thể điều trị khỏi hẳn được.

Có nhiều người cũng có thói quen dùng tăm, nhưng lại không biết rằng, tăm là nguyên nhân gây ra những bệnh viêm nướu lợi do lợi bị tổn thương và nhiểm trùng. Chưa kể đến việc dùng tăm nhiều kẽ răng sẽ bị thưa dần ra và gây ra rất nhiều rắc rối cho răng miệng, tính thẩm mỹ của cả hàm răng cũng sẽ mất đi.

Chỉ tơ nha khoa vì thế rất cần thiết để bạn duy trì hàm răng sạch sẽ và khỏe mạnh.

Chỉ nha khoa và cách sử dụng

Chỉ tơ là một dạng sợi mảnh đường kính nhỏ và dai. Đầu sợi được thiết kế có thể có sáp hoặc không.

Trong chỉ tơ có chứa chất có tính kháng khuẩn, chất ức chế sự lên men, chất chống ung thư, hương liệu,…

Hiện nay trên thị trường có hai dạng chỉ nha khoa chính là dạng cuộn trong hộp và dạng gắn cố định trên một cung nhỏ giống như cung tên.

Hai loại này có hai cách dùng khác nhau. Với dạng chỉ cuộn, bạn sẽ phải lấy ra một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 50 cm, cuộn vào hai ngón giữa và giữ căng ra bằng hai ngón cái – ngón trỏ, chỉ giữ lại khoảng chỉ từ 3 – 5 cm. Kéo chỉ lọt vào các kẽ răng, khom chỉ ôm quanh răng và kéo chỉ lên xuống theo chuyển động của tay để lấy mảng bám ra khỏi răng.

Với chỉ dạng được gắn cố định trên cung, cách dùng sẽ đơn giản và tiện lợi hơn vì chỉ được gắn với cung tên có tay cầm nên chỉ cần thao tác tay đưa cung tên lên xuống để làm sạch mảng bám trên răng là được.

Sử dụng chỉ nha khoa có một hàm răng khỏe mạnh

Sử dụng chỉ nha khoa có một hàm răng khỏe mạnh

Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Đối với những người không sử dụng quen chỉ nha khoa, khi mới sử dụng có thể sẽ khiến lợi bị chảy một ít máu, nhưng đó là hiện tượng hoàn toàn bình thương. Vì theo tác thực hiện chưa quen nên dễ làm chỉ nha khoa chạm vào lợi. Hiện tượng này sẽ chấm dứt khi đã sử dụng quen.

Nên dùng chỉ nha khoa cho cả nướu và các mặt răng, đặc biệt là các răng cối không thể làm sạch được bằng bàn chải bởi nằm tận sâu bên trong hàm.

Bạn cũng nên tập cho mình thói quen khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo răng miệng mình luôn được khỏe mạnh và có thể phát hiện sớm những bệnh lý để hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bác sỹ Nha khoa Hoa Sứ đưa ra lời khuyên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, để đảm bảo chắc chắn bạn đã sử dụng nó đúng cách. Bởi vì nếu chỉ nha khoa không được sử dụng đúng không những không có tác dụng mà ngược lại còn có thể làm cho kẽ răng thưa dần ra, gây viêm nướu và làm đứt viền bám của nướu với răng.

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin về cách dùng chỉ nha khoa bạn có thể liên hệ trực tiếp tới nha khoa, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn. Nha khoa miễn phí toàn bộ chi phí thăm khám và tư vấn.