Giải đáp thắc mắc sâu răng có di truyền hay không?

Sâu răng là bệnh lý khá phổ biến ở mọi lứa tuổi từ người lớn cho tới trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra sâu sâu răng được xác định chủ yếu là do chế độ ăn uống cũng như chăm sóc răng miệng không hợp lý, ăn quá nhiều đồ ngọt, chất béo và những loại đồ uống kích thích có hại cho răng miệng như café, nước uống có gas… Vệ sinh răng miệng không đúng cách, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Sâu răng có tính di truyền từ mẹ sang con,đặc biệt là khi đang mang thai và cho con bú

 

Sâu răng có tính di truyền từ mẹ sang con,đặc biệt là khi đang mang thai và cho con bú

Sâu răng có di truyền không?

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì sâu răng còn do nguyên nhân di truyền  và lây nhiễm từ người này sang người khác. Đặc biệt là lây từ mẹ sang con, trong thời gian cho con bú hoặc mẹ bị sâu răng trong khi mang thai.

Kết quả của nghiên cứu còn chứng minh được rằng, các yếu tố liên quan đến miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố phát sinh liên quan đến sâu răng như:

+ Nếu chất vôi hóa men răng tốt thì khả năng chống lại vi khuẩn sẽ cao hơn trường hợp chất men răng yếu, vi khuẩn dễ dàng tấn công sâu vào trong răng và gây bệnh.

+ Nếu hình thái của răng và độ lồi của răng không được đảm bảo, khả năng tự làm sạch của răng kém sẽ là điều kiện để vi khuẩn tích tụ phát triển và gây bệnh cho răng.

+ Độ nông sâu của các rãnh trên răng có tính di truyền rất cao. Nếu các khe rãnh sâu thì thức ăn rất dễ nhét đọng lại trên răng, làm cho vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh.

+ Đối với trường hợp đang cho con bú mà mẹ bị sâu răng thì trẻ có khả năng về sau trẻ sẽ bị sâu răng rất cao, bởi trong giai đoạn này khả năng miễn dịch của trẻ còn rất thấp nên vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập. Chính vì thế nếu mẹ bị sâu răng thì nên đến gặp bác sĩ để điều trị ngay tránh việc lây nhiễm sang cho trẻ.

Giải phòng ngừa lây nhiễm sâu răng trong gia đình

Trong gia đình việc một người bị sâu răng có thể lây cho người khác là chuyện rất dễ xảy ra và cần được quan tâm hàng đầu.

Cần khử trùng bát đũa thường xuyên

Bát đũa thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với miệng, những vi khuẩn gây bệnh sâu răng thường được tìm thấy trên bát đũa. Việc khử trùng bát đũa thường xuyên có tác dụng ngăn chặn lây nhiễm bệnh lý.

Phòng lây nhiễm sang nhau

Nếu có thể thì nên thực hiện chế độ ăn riêng cho từng người, hoặc có thể những đồ ăn chung nên dùng dụng cụ lấy thức ăn chung. Hơn nữa, người lớn không nên dùng thức ăn mình đã cắn nhai để mớm cho trẻ.

Nên khám định kỳ răng miệng thường xuyên từ 3 – 6 thánh/ lần

 

Nên khám định kỳ răng miệng thường xuyên từ 3 – 6 thánh/ lần

 

Do bệnh sâu răng có yếu tố di truyền và lây nhiễm nên nếu có một người trong gia đình bị sâu răng thì mọi người trong gia đình nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng tốt hơn và nên đi khám răng miệng định kỳ.

Đối với những trường hợp đang mang thai hoặc cho con bú thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Bạn nên đến trực tiếp các trung tâm nha khoa để có những phương pháp điều trị kịp thời, giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ. Các bà mẹ cũng không nên nhai mớm cho trẻ.

Bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín để khám định kỳ răng miệng, điều đó sẽ đảm bảo cho bạn luôn có một hàm răng khỏe mạnh và hơn thế là kịp thời phát hiện những bệnh lý về răng miệng có thể xảy ra