Ngăn ngừa tình trạng răng hô cho bé ngay từ khi còn nhỏ

Theo các chuyên gia nha khoa, em bé nào sinh ra cũng có nguy cơ bị răng hô. Ngoài gen di truyền thì quá trình chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hàm và răng sau này của bé.

Để hạn chế khả năng sau này bé bị hô, vẩu khi mọc răng vĩnh viễn, ba mẹ có thể ngăn ngừa ngay từ bây giờ.

Tránh cho bé mút tay

Mút tay là thói quen thường gặp ở trẻ. Lực mút tay sẽ làm đẩy lợi và khớp cắn còn non của trẻ. Điều này khiến sau khi trẻ mọc răng vĩnh viễn rất dễ bị hô, móm, sai lệch khớp cắn. Chưa kể các vi khuẩn trên tay rất dễ xâm nhập, gây viêm và các bệnh về răng miệng.

Lực mút tay sẽ làm đẩy lợi và khớp cắn còn non của trẻ

Lực mút tay sẽ làm đẩy lợi và khớp cắn còn non của trẻ

Hạn chế bú bình và ngậm núm vú giải pháp phòng tránh răng hô

Bú bình hay ngậm núm vú giả quá lâu cũng khiến khớp cắn của bé dễ bị sai lệch sau này, ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Đồng thời nhiều cha mẹ có thói quen cho bé ngậm bình sữa và đi ngủ qua đêm. Lượng đường nhất định được giữ trong khoang miệng trong thời gian dài nhanh chóng sản sinh ra axit, phá hủy men răng, răng xỉn màu, dẫn đến các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi…

Cần hạn chế thói quen ngậm núm vú giả của bé

Cần hạn chế thói quen ngậm núm vú giả của bé

Giúp bé hạn chế tật nghiến răng

Tật nghiến răng xuất hiện khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi khi những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu mọc và tự nhiên sẽ biến mất sau khi trẻ mọc đủ răng. Nghiến răng sẽ vô tình gây tổn thương răng của bé, răng dễ bị xỉn màu, lâu dần sẽ gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến việc nhai và phát âm của bé, cản trở quá trình học ngoại ngữ sau này. Để hạn chế tật nghiến răng, cha mẹ nên phân tán sự chú ý của trẻ, cùng trò chuyện và chơi cùng với bé.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời. Để ngăn ngừa hiệu quả tình trạng răng hô, răng mọc lệch lạc sau này, giúp răng bé mọc đều và đẹp thì niềng răng là biện pháp can thiệp tốt nhất. Niềng răng không phải đợi đến khi bé mọc đủ răng vĩnh viễn mới có thể niềng mà cần can thiệp cả quá trình mọc răng của bé.